UBND quận 12 vừa tổ chức tọa đàm lấy ý kiến xây dựng khu công viên đa chức năng 150ha tọa lạc tại phường Thạnh Xuân và phường Thới An.

UBND quận 12 vừa tổ chức tọa đàm lấy ý kiến xây dựng khu công viên đa chức năng 150ha tọa lạc tại phường Thạnh Xuân và phường Thới An. Được ví như lá phổi xanh mới của TP.HCM, công viên đa chức năng với quy mô lớn sẽ phục vụ nhu cầu đa dạng về thưởng lãm, sinh hoạt, khai thác các loại hình vui chơi giải trí.

Được ví như lá phổi xanh mới của TP.HCM, công viên đa chức năng với quy mô lớn sẽ phục vụ nhu cầu đa dạng về thưởng lãm, sinh hoạt, khai thác các loại hình vui chơi giải trí.

Xu hướng sống thay đổi sau đại dịch

Tọa đàm “Ý tưởng xây dựng khu công viên đa chức năng” được tổ chức vào ngày 31/5/2022 quy tụ hàng loạt chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm tổng hợp ý kiến và xúc tiến xây dựng dự án trong thời gian sắp tới.

Tại tọa đàm, các chuyên gia và nhà quản lý phân tích sự thay đổi xu hướng của sống của người dân đô thị theo ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong đó môi trường sống, sự an toàn và sức khỏe đã trở thành yếu tố được quan tâm hàng đầu. Ngoài ra nhu cầu làm việc từ nhà và từ xa cũng tăng lên, dẫn tới việc con người dành thời gian và quan tâm hơn đến các không gian sống, đặc biệt là các công viên hay các khu cảnh quan sinh thái gần nhà.

Tọa đàm ý tưởng quy hoạch khu công viên đa chức năng ngày 31/5/2022

Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia cũng phân tích thực trạng TP.HCM hiện nay, tốc độ đô thị hóa và tăng dân số cơ học diễn ra nhanh chóng và thiếu không gian xanh ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng sống của người dân và cả mỹ quan đô thị.

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng TP.HCM, quy hoạch công viên cây xanh toàn thành phố là gần 11.500 ha nhưng hiện nay, số lượng thực tế chỉ hơn 510 ha. Mỗi năm nhiều khu dân cư được xây dựng mới nhưng diện tích công viên cây xanh chỉ tăng hơn 1,5 ha. Nhu cầu cần thiết so với thực tế vẫn còn khoảng cách khá xa.

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo sự thiếu hụt diện tích cây xanh ở TP.HCM đã và đang gây hậu quả ngày càng xấu đối với sức khỏe con người và môi trường sống. Trong khi đó, tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ xây dựng cao, hiệu ứng nhà kính, hiệu ứng bê-tông và biến đổi khí hậu đang diễn ra rất phức tạp.

Lá phổi xanh mới của TP.HCM

Các chuyên gia nhận định, Quận 12 trên quy hoạch chung về cây xanh hiện nay còn nhỏ lẻ, đồng thời khu vực Tây Bắc Sài Gòn chưa có một công viên cây xanh nào quy mô lớn, phục vụ nhu cầu đa dạng về thưởng lãm, sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu sống của người dân trong khu vực. Theo đó, đây là dự án cấp thiết được chú trọng và đẩy mạnh xây dựng trong thời gian sắp tới. 

Với diện tích lớn, dự án được quy hoạch thành công viên đa chức năng, vừa phục vụ nhu cầu về thưởng lãm, sinh hoạt, khai thác các loại hình vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, vừa kết hợp các chức năng về điều tiết nước và chứa nước sạch cho cả khu vực. Ngoài ra, công viên 150ha với vị trí tọa lạc tại hai phường Thạnh Xuân và Thới An sở hữu địa hình tương đối bằng phẳng và hệ thống kênh rạch tự nhiên đan xen kết nối hướng ra Sông Sài Gòn, đây là điều kiện thuận lợi để hình thành và phát triển chức năng du lịch, giao thông đường thủy tạo nên giá trị riêng của khu vực.

Chủ trương xây dựng khu công viên với diện tích lớn và quy hoạch đa chức năng đã tạo nên một làn sóng mới và thu hút nhiều cư dân đổ về Quận 12 sinh sống. Khi các quỹ đất trung tâm TP.HCM trở nên hạn hẹp và giá tăng cao, với kết nối hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, người mua nhà sẵn sàng dịch chuyển ra xa và đặc biệt lựa chọn các dự án nhà ở gần công viên để tận hưởng không gian sống trong lành và thoáng đãng.

Nổi bật trong khu vực Tây Bắc Sài Gòn là khu căn hộ resort Picity High Park với vị trí tọa lạc tại trung tâm hành chính Quận 12, sát cạnh khu công viên đa chức năng 150ha. Đây được xem là dự án lớn nhất khu vực Tây Bắc Sài Gòn với quy mô dự án 8,6 ha tuy nhiên mật độ xây dựng rất thấp chỉ 23%. Ngoài ra, đây là dự án đặc biệt dành đến 77% diện tích phát triển mảng xanh, cảnh quan và nhiều tiện ích khác. Trong đó, nổi bật nhất là công viên nội khu rộng 3 ha chiếm 1/3 diện tích của toàn dự án. Đây được ví như "lá phổi xanh" của Picity High Park và được xem là nơi phát triển sinh thái tự nhiên, giúp cân bằng nhiệt độ và thanh lọc không khí cho toàn bộ khu dân cư.

Dự án Picity High Park sát cạnh khu công viên đa chức năng 150ha

Đây cũng là dự án đặc biệt thu hút sự chú ý của người mua nhà để ở lẫn giới đầu tư bởi nằm sát cạnh khu công viên đa chức năng 150ha. Dự kiến khi đi vào hoạt động, đây sẽ là tiện ích cộng hưởng đắt giá cho toàn bộ cư dân sống tại Picity High Park. Đây cũng được xem là một trong những yếu tố góp phần tạo sức hút và giúp giá bán căn hộ không ngừng tăng giá trong tương lai gần.

“Nhiều người sẵn sàng chi mức giá cao hơn từ 15-20% để sở hữu các căn hộ hướng sông hoặc gần công viên lớn. Điều này cũng phù hợp với xu hướng quan trọng sau đại dịch, đó là những yếu tố liên quan đến sức khỏe sẽ được người mua nhà quan tâm nhiều hơn”, đại diện Pi Group chia sẻ.