Dự án hơn 100ha bất động 2 thập kỷ giữa lòng Sài Gòn, giờ hồi sinh nhờ dòng vốn tỷ đô từ trái phiếu

Gần 33.000 tỷ đồng được huy động từ kênh trái phiếu để đổ vào Sài Gòn Bình An – hay giờ là The Global City cùng với sự góp mặt của các đại gia như Techcombank, Masteries Group, đang làm cho dự án hơn 100ha bất động 2 thập kỷ giữa lòng Sài Gòn hồi sinh

Chính thức mở bán từ cuối tháng 4/2022, dự án bất động sản mang tên The Global City tại phường An Phú, TP. Thủ Đức đang tích cực quảng cáo với hình ảnh một đại đô thị, một khu “downtown" thứ 2 sau phố Nguyễn Huệ - Lê Lợi trong 4 năm tới. The Global City có điểm nhấn là hệ thống kênh đào nhân tạo với tổng chiều dài lên tới 2km mang tên "The Canal of Love" - Vịnh Tình yêu. Vịnh này được quảng cáo là trang bị hệ thống nhạc nước hiện đại và quy mô hàng đầu Đông Nam Á.

Từ dự án bất động 2 thập kỷ đến “downtown thứ 2”

Dự án xa xỉ này vốn có tên là Khu đô thị Sài Gòn Bình An, trước đó còn có một tên gọi cũ hơn là Khu liên hợp sân golf - thể dục thể thao và nhà ở (tên thương mại là Saigon Golf, Country Club and Residences).

Tháng 1/2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 57/QĐ- TTg thu hồi 139,78 ha đất tại phường An Phú và giao cho một doanh nghiệp là SDI Corp sử dụng 137,44 ha đất trong diện tích đất thu hồi để đầu tư xây dựng dự án.

Theo quy hoạch, dự án được chia làm 2 khu vực: Khu nhà ở diện tích 22 ha với 193 nền nhà biệt thự, nhà liên kế sân vườn và 2 blocks chung cư với 132 căn hộ cao cấp và 8 căn penthouse; Khu liên hợp sân golf rộng hơn 92 ha với các công trình như câu lạc bộ sân golf, khu nghỉ dưỡng spa, sân golf 18 lỗ, khách sạn 400 phòng…

Tới tháng 10/2015, UBND Tp. HCM ban hành quyết định số 6292/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu đô thị Sài Gòn Bình An, giảm diện tích xuống còn 117,4 ha.

SDI Corp thành lập từ năm 1999, nhiều năm liền được biết tới là thành viên của Him Lam Group – một ông lớn trong ngành bất động sản. Sài Gòn Bình An đã rất “bình an” dưới thời Him Lam khi nằm bất động suốt 2 thập kỷ.

Tới năm 2020, thị trường bắt đầu đồn đoán về sự xuất hiện của ông chủ mới khi SDI Corp thay Chủ tịch HĐQT là ông Bùi Đức Khoa – một nhân sự quan trọng của Tập đoàn bất động sản lớn tại TPHCM. Sau đó, vị trí Chủ tịch HĐQT được chuyển sang bà Mai Thị Kim Oanh – cựu Trưởng ban Kiểm soát của Masterise Group nhưng ông Khoa vẫn giữ vị trí Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật tại SDI Corp.

Phối cảnh dự án The Global City

Đến nay, dự án nằm trên mảnh đất 117ha ở vị trí đắc địa giữa lòng Sài Gòn đã trở thành dự án “hàng hiệu” tiếp theo của Masterise Group. Website của chủ đầu tư MasteriseHomes khẳng định: “Dự án sẽ trở thành một khu đô thị biểu tượng của toàn khu vực Đông Nam Á với đầy đủ các tiện ích toàn diện bên cạnh diện tích nhà ở”.

Theo quảng cáo, The Global City gồm phân khu nhà phố sân vườn, villas, shophouse, và căn hộ hạng sang. Trên các trang rao bán, giá bán của The Global City là 4.000 USD/m2 đối với căn hộ và 14.000 USD/m2 đối với nhà phố, biệt thự.

Giá các dự án ở gần khu vực Thủ Thiêm, trong đó có The Global City đã nóng lên sau vụ đấu giá ầm ĩ mà Tân Hoàng Minh phải rút cọc. Các pháp nhân có liên quan tới một Tập đoàn bất động sản lớn tại TPHCM cũng đã trúng đấu giá 2/4 lô đất trong thương vụ đó nhưng đến nay vẫn chưa nộp tiền.

Dòng tiền tỷ đô từ trái phiếu

Để hồi sinh siêu dự án này, các ông chủ đã sử dụng kênh trái phiếu để huy động đến 33.000 tỷ đồng và không khỏi gây xôn xao trong giới đầu tư vì mức độ khổng lồ của dòng vốn.

Cụ thể, thông qua các doanh nghiệp bao gồm CTCP Xây dựng Kiến Hưng Thịnh, CTCP Airlink và CTCP WorldWide Capital, đã có 6 lô trái phiếu được phát hành vào cuối quý 1/2022, hút về 10.830 tỷ đồng. Cả 6 lô trái phiếu nêu trên đều có kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn vào ngày 30/9/2023.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, vào ngày 30/3/2022, Kiến Hưng Thịnh, Airlink và WorldWide Capital đồng loạt thế chấp tất cả các quyền tài sản và khoản phải thu phát sinh từ việc đặt cọc và nhận chuyển nhượng dự án thành phần từ CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) tại một ngân hàng tư nhân trong nước.

Trước đó, thông qua 3 công ty là CTCP Osaka Garden, CTCP Hoàng Phú Vương và CTCP Hoa Phú Thịnh, đã có 15.500 tỷ đồng trái phiếu được phát hành vào ngày 30/7 và ngày 4/10/2021 với mục đích đặt cọc nhận chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An. 

Vào tháng 1/2022, chính SDI Corp đã phát hành thành công 6.574,6 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng. Theo trang Nhà đầu tư, nếu như Osaka Garden, Hoàng Phú Vương và Hoa Phú thế chấp tài sản tại Techcombank thì SDI Corp đã phải thế chấp nhiều tài sản tại cả Techcombank cùng Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Tóm lại, đã có tổng cộng gần 33.000 tỷ đồng được huy động từ kênh trái phiếu để đổ vào Sài Gòn Bình An – hay giờ là The Global City. “Downtown thứ 2” của Tp.HCM – với sự tham gia của những ông lớn sừng sỏ - đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của thị trường như Techcombank, Masterise.

Sau khi về tay Masterise Group tiến độ The Global City đã được triển khai nhanh chóng

Nên biết, Masterise Group được biết đến là doanh nghiệp bất động sản có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với Techcombank cũng như công con của ngân hàng này là TCBS.

Cụ thể, liên tục trong những năm gần đây, Techcombank này đóng vai trò là nhà tài trợ tín dụng và bảo lãnh cho các dự án của Masterise Group. Techcombank cũng thường đóng vai trò là đơn vị cấp vốn trực tiếp cho các dự án của tập đoàn này. Đồng thời, Masterise Group đã thế chấp một loạt dự án và lợi ích liên quan tại ngân hàng của tỷ phú Hồ Hùng Anh.

Mối quan hệ thân thiết giữa Masterise Group – Techcombank còn được thể hiện ở mặt nhân sự. Cụ thể, bà Đỗ Tú Anh, Chủ tịch HĐQT Masterise Group đồng thời là Giám đốc chi nhánh miền Nam của chứng khoán Kỹ thương (TCBS).

Ngoài bà Tú Anh, không thể không kể đến vợ chồng ông Hồ Anh Ngọc - bà Nguyễn Hương Liên (ông Hồ Anh Ngọc là em trai ông Hồ Hùng Anh). 

Ông Hồ Anh Ngọc từng giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Masteries Group trong giai đoạn 2011 – tháng 7/2012. Tại Đại hội Cổ đông thường niên 2021 của Techcombank, ông Hồ Anh Ngọc đã trúng cử vào HĐQT của nhà băng này.

Trong khi đó, bà Nguyễn Hương Liên - em dâu chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh  - cũng từng làm đại diện phần vốn góp tại 6 công ty con của Masterise Group, là: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Masterise Center, Công ty TNHH Dịch vụ Khách sạn Masterise Hotels, Công ty TNHH Dịch vụ nghỉ dưỡng Masterise World, Công ty TNHH Môi giới Masterise, Công ty TNHH Dịch vụ và Quản lý Bất động sản Masterise Services, Công ty TNHH Môi giới Masterise Agents.